เครื่องเป่าฝุ่นที่ใช้กันตรงหน้าอาคารชูชาติ

เสนอแนะ ความต้องการ อยากให้ปรับปรุง ซ่อมแซม แก้ไข สาธารณูปโภค ยานพาหนะ สภาพแวดล้อมและภูมิทัศน์
Shinemon
โพสต์: 16
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ก.พ. 2017 16:16

เครื่องเป่าฝุ่นที่ใช้กันตรงหน้าอาคารชูชาติ

โพสต์โดย Shinemon » 31 ม.ค. 2018 20:37

ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องราวคร่าวๆนะคะ คือหนูสังเกตุมาสักพักแล้วว่าบริเวณหน้าอาคารชูชาติช่วงเช้าๆเนี่ย จะมี จนท. มาทำความสะอาดกัน โดยใช้เครื่องเป่าลม เป่าฝุ่นกับใบไม้ มากองรวมกัน แล้วก่จะมีคนมากวาดไปทิ้งอีกที คืออยากจะสอบถามค่ะ ว่าในเมื่อสุดท้ายแล้วเราก็ต้องกวาดอยู่ดี ทำไมถึงต้องใช้เครื่องเป่าลมด้วยค่ะ หนูอยากทราบเหตุผล เพราะเครื่องเป่าลมก่ต้องใช้น้ำมันในการติดเครื่อง เสียค่าแรงคนงานในการทำความสะอาด ไหนจะค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์เครื่องมือ มันคุ้มรึป่าวค่ะ กับค่าใช้จ่ายตรงนี้ อยากให้มีการพิจารณาถึงความคุ้มทุน คุ้มค่ากับงบประมาณที่มหาวิทยาลัยต้องเสียไปค่ะ อยากให้งบประมาณที่เสียไปเกิดประโยชน์สูงสุด ขอบคุณค่ะ

kpsnna
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 มี.ค. 2018 10:50

Re: เครื่องเป่าฝุ่นที่ใช้กันตรงหน้าอาคารชูชาติ

โพสต์โดย kpsnna » 07 มี.ค. 2018 11:04

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและข้อคิดเห็นนะคะ ขออนุญาตให้คำอธิบาย ในส่วนของการใช้เครื่องเป่าลม เพื่อเป่ารวมใบไม้ เพื่อทำความสะอาดพื้นที่บริเวณอาคารชูชาต กำภู
เนื่องจากบ.เทพอัษฎา เป็นผู้รับเหมาดำเนินการดูแลรักษาสวนได้ใช้เครื่องมือเป่าลม ดัดแปลงจากเครื่องหว่านเมล็ดข้าว เพื่อใช้แรงลมเป่า รวบรวมเศษขยะใบไม้นั้น สืบเนื่องจากปัจจุบันเข้าสู่ฤดูแล้ง ไม้ยืนต้นส่วนมากจะผลิใบตามฤดูกาล ส่งผลให้มีใบไม้ในปริมาณมาก หากใช้เครื่องเป่ารวบรวมใบไม้เป็นกอง จะทำให้ประหยัดแรงงานในการกวาดรวมกอง หากใช้แรงงานในการกวาดจะต้องใช้แรงงานมากถึง 4 คน การใช้เครื่องเป่าลมจะรวบรวมใบไม้เป็นกองได้รวดเร็ว และเมื่อรวมกองกันได้ประมาณหนึ่งแล้ว (ดังที่เห็นว่าจะใช้แรงงานกวาด) จะใช้แรงงานเพียง 1-2 คนเท่านั้น ในการเก็บไปทิ้งในส่วนที่จัดเตรียมไว้ ทั้งนี้การใช้เครื่องเป่าลมในแต่ละวันจะใช้ปริมาณน้ำมันเบนซิน ไม่เกินวันละ 100 บาทโดยประมาณ จะประหยัดกว่าจ้างเหมาแรงงานคน ทั้งนี้เพื่อความประหยัดแรงงานคน และความสะดวก รวดเร็วในการดูแลพื้นที่ เพื่อจักได้ดำเนินกิจกรรมดูแลรักษาสวนในส่วนอื่นอีกต่อไป เช่น การตัดหญ้า ตัดแต่ง และการให้น้ำเป็นต้นค่ะ ขอบคณค่ะ


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน